Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất tham gia Hội nghị Giáo dục toàn cầu 2019 tại Berlin, CHLB Đức.

23/05/2019

Going Global là Hội nghị của Hội đồng Anh dành cho các nhà lãnh đạo giáo dục thế giới bàn luận về tương lai của giáo dục sau phổ thông và đại học. Năm 2019, Hội nghị được tổ chức tại thanh phố Berlin, CHLB Đức từ ngày 13/5 đến ngày 15/5 thu hút các nhà lãnh đạo giáo dục đến từ 85 quốc gia trên thế giới. Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất – GS. TS Trần Thanh Hải đã được mời tham gia thảo luận tại Hội nghị này.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là Ngoại giao tri thức và thế giới số: giáo dục đại học quốc tế có vai trò gì? Đây là một chủ đề thời sự hiện nay, khi mà thế giới số đang làm thay đổi xã hội, vừa mang đến vô vàn cơ hội và kèm theo đó là những thách thức và rủi ro. Trong lịch sử, giáo dục đại học quốc tế luôn được biết đến với vai trò là nơi kiến tạo tri thức toàn cầu, nơi đào tạo kỹ năng cấp độ cao và là điểm tựa mạnh mẽ của xã hội địa phương và toàn cầu. Tuy nhiên, trong một thế giới tương lai hoàn toàn khác, thế giới số, giáo dục đại học quốc tế phù hợp đến mức độ nào và có thể đóng góp gì cho xã hội đã là tâm điểm thảo luận của hội nghị giáo dục toàn cầu năm nay.

Ảnh: GS. TS Trần Thanh Hải tọa đàm bàn tròn cùng lãnh đạo các trường đại học trên thế giới

Hội nghị đã tập trung thảo luận 4 vai trò chính của giáo dục đại học quốc tế, thông qua lăng kính chính sách hoặc thực hành bao gồm: nơi sản sinh tri thức toàn cầu; nơi phát triển kỹ năng cấp độ cao; điểm tựa của xã hội toàn cầu và là nơi cung cấp giải pháp; vai trò lãnh đạo và đối tác trong thế giới tương lai.

Ngoài ra, một trong những nội dung quan trọng của hội nghị năm nay là việc công bố kết quả của báo cáo về cơ hội, mô hình và các cách tiếp cận để tăng cường liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp thông qua hợp tác giáo dục giữa Vương quốc Anh và các nước Đông Á được thực hiện bởi Hội đồng Anh tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trường Đại học Mỏ-Địa chất hiện là một thành viên trong một nhóm dự án nằm trong chương trình trên cùng với Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Trà Vinh, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây và Trường Đại học Salford Manchester. GS. TS Trần Thanh Hải đã đại diện cho nhóm đối tác Việt Nam của dự án tham gia một phiên thảo luận cùng đại diện Đại học Salford để chia sẻ những kết quả thực hiện dự án, những bài học từ mô hình liên kết đại học-doanh nghiệp của các trường đại học tại Vương quốc Anh và sự áp dụng mô hình đó tại Việt Nam.

Going Global 2019 đã mang lại cơ hội đặc biệt nhằm chia sẻ tri thức và kết nối các chương trình của địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu, mang lại một mạng lưới toàn cầu cho các nhà lập và thực thi chính sách trong lĩnh vực giáo dục quốc tế; hỗ trợ quá trình đưa ra chính sách với những bằng chứng cụ thể từ kết quả của các nghiên cứu và các chương trình đàm thoại chính sách trong các khu vực và hỗ trợ tính lãnh đạo tiên phong trên toàn cầu.

Các đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn, bao gồm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Anh Việt Nam và Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất:

P. HTQT