Khóa học Quản trị rủi ro chiến lược và hoạt động (Strategic and Operational Risk Management)

26/10/2019

Từ ngày 14/10/2019 đến 25/10/2019 giảng viên quốc tế Werner Heinze, nguyên trưởng ban Quản trị rủi ro của tập đoàn khai thác than đá Đức RAG Aktiengesellschaft, giảng viên Trường Đại học Khoa học ứng dụng Georg Agricola Bochum CHLB Đức đã lên lớp với các sinh viên năm những năm cuối của trường Đại học Mỏ - Địa chất về quản trị rủi ro trong các doanh nghiệp. Trong khuôn khổ khóa học, các sinh viên cũng được đi thăm quan tìm hiểu thực tế quản trị rủi ro tại các đơn vị như Xí nghiệp than Uông Bí và Trung tâm An toàn mỏ - Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Trong 10 buổi học, các sinh viên đã được tiếp cận với các nội dung quản trị rủi ro cả về lý thuyết lẫn thực hành, bằng các phương pháp giảng dạy và học tập tích cực như trao đổi nhóm, trò chơi, thuyết trình v.v... được vận dụng linh hoạt. Ngoài các nội dung lý thuyết như xác định rủi ro, phân tích và đánh giá rủi ro, xử lý rủi ro và báo cáo rủi ro, sinh viên đã được nghiên cứu các bài học thực tiễn về quản trị rủi ro trong các doanh nghiệp nói chung, và các doanh nghiệp khai thác than của Đức và Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được thực hành để có kỹ năng quản trị rủi ro và nhận thức đúng đắn về quản trị rủi ro, xây dựng văn hóa an toàn và áp dụng các nguyên tắc vàng trong quản trị rủi ro nơi làm việc. Các "nguyên tắc vàng" nhằm hướng tới Tai nạn bằng không (VISION ZERO) hiện đang là chiến dịch được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, do tổ chức An sinh an toàn thế giới (International Social Security Association) khởi xướng. Theo sinh viên Vũ Đình Thiện - sinh viên năm thứ 5 khoa Mỏ, người đã tham gia một số khóa học với giảng viên quốc tế, qua khóa học này các sinh viên đã hiểu được "tài nguyên lớn nhất của doanh nghiệp là sự hiểu biết và kiến thức của người lao động". 

Nhờ sự hợp tác sâu rộng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất với nhiều doanh nghiệp, lớp học cũng được các đơn vị như Xí nghiệp than Uông Bí (Công ty Cổ phần Xi măng và xây dựng Quảng Ninh) và Trung tâm An toàn mỏ (Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) hỗ trợ thăm quan tìm hiểu thực tế.

 

Ảnh: Giảng viên Werner Heinze (thứ 5 từ trái sang) và các thành viên lớp học đi thực tế tại Xí nghiệp than Uông Bí, Công ty cổ phần Xi măng và xây dựng Quảng Ninh

Trường Đại học Khoa học ứng dụng Georg Agricola Bochum, CHLB Đức đã có quan hệ hợp tác với trường Đại học Mỏ - Địa chất từ năm 2010. Hàng năm, trường đều đặn cử giảng viên tới trường Đại học Mỏ - Địa chất giảng dạy các lớp ngắn hạn về quản trị rủi ro, quản trị chất lượng trong doanh nghiệp, quản trị chất lượng đại học, đồng tổ chức các Hội thảo khoa học quốc tế Quản lý kinh tế trong hoạt động khoáng sản EMMA. 

Các khóa học ngắn hạn với các giảng viên quốc tế từ CHLB Đức, Hoa Kỳ, CH Pháp v.v... được tổ chức tại trường Đại học Mỏ - Địa chất khá thường xuyên cho sinh viên các năm cuối, nhằm cập nhật kiến thức mới cho sinh viên, nâng cao khả năng ngoại ngữ và làm việc trong môi trường quốc tế năng động. Đa số các giảng viên đều có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hợp tác với doanh nghiệp, do đó các khóa học thường được sinh viên đánh giá cao và tham gia nhiệt tình. Sau khóa học, phần lớn sinh viên đều tự tin, chủ động, có kế hoạch cụ thể để tự bồi dưỡng chuyên môn và ngoại ngữ chuẩn bị cho các khóa học tiếp theo. 

 

 

P. HTQT