Kết thúc khóa học Bảo vệ và phục hồi môi trường trong khai thác mỏ

27/11/2018

Ngày 25/11/2018, khóa học "Bảo vệ và phục hồi môi trường trong khai thác mỏ" đã kết thúc sau hai tháng học tập liên tục dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của GS Mahmut Kuyumcu (CHLB Đức).

Khóa học được tổ chức tại Trường Đại học Mỏ-Địa chất dưới sự hỗ trợ của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), do GS Mahmut Kuyumcu giảng dạy.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn và môi trường mỏ của CHLB Đức, với kinh nghiệm hơn 40 năm làm việc trong ngành công nghiệp mỏ và nghiên cứu, giảng dạy tại trường Đại học Kỹ thuật TU Bergakademie Freiberg; GS Mahmut Kuyumcu đã xây dựng nội dung khóa học dựa trên những kinh nghiệm và tình hình thực tế, tập trung phân tích những tác động đến môi trường của các hoạt động khai thác khoáng sản; các giải pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác và đặc biệt công tác hoàn nguyên môi trường khi đóng cửa mỏ, tính toán đến các yếu tố an toàn địa kỹ thuật, xử lý nước thải và bãi thải mỏ, đảm bảo chất lượng nguồn nước  sau khai thác. Bài giảng có liên hệ đến các ví dụ thực tế, những bài học thực tiễn từ các mỏ đã đóng cửa tại Đức và Châu Âu. Đồng thời, thông qua những chuyến đi khảo sát các mỏ tại Việt Nam liên tục từ năm 2006 đến nay, GS Mahmut Kuyumcu đã đưa các trường hợp cụ thể để đề ra các giải pháp phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Khóa học đã diễn ra liên tục từ ngày 12/10 đến ngày 25/11/2018 với sự tham gia của các cán bộ giảng viên Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Tài nguyên Môi trường, Trường  Đại học Y tế Công cộng, cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật các cơ quan và doanh nghiệp: Tổng cục Môi trường, Công ty Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, Tổng Công ty khoáng sản VINACOMIN, Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai, Công ty tư vấn tài nguyên và môi trường 86 Vietnam. Ngoài ra, khóa học cũng chào đón các bạn sinh viên năm cuối của Trường. Vì vậy, các học viên đã có những buổi thảo luận sôi nổi và cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Một vài hình ảnh được ghi lại tại Khóa học:

GS Mahmut Kuyumcu trong một bài giảng tại Khóa học
GS Mahmut Kuyumcu trao chứng chỉ cho học viên Khóa học
Các học viên Khóa học chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức

Phòng CTCT - Truyền thông

(Phòng KH, CN và HTQT)

Các bài viết khác