Món quà tri ân

16/05/2020

Ngày 15/5/2020, GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà – Bộ môn Trắc địa Phổ thông và Sai số, là đồng tác giả cuốn sách YPABHИBAHИE ΠPOCTPAHCTBEHHbIX HAЗEMHbIX И CΠYTHИKOBbIX ГEOДEЗИЧECKИX CETEй đã trân trọng gửi tặng cuốn sách này tới thư viện Trường Đại học Mỏ - Địa chất thay một lời tri ân Nhà trường. Đồng thời, đây cũng là hành động tưởng nhớ của GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà nói riêng, của các học sinh, nhà khoa học tốt nghiệp tại Miigaik nói chung đối với cố giáo sư Iu.I.Markuze và các thầy cô giáo trường Miigaik. Ngoài ra, việc tặng cuốn sách cho thư viện Trường Đại học Mỏ - Địa chất còn để lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới các thế hệ học trò ngành Kỹ thuật trắc địa - bản đồ.

Giáo sư Iu.I.Markuze - người Nga; là người bạn lớn của Trường Đại học Mỏ - Địa chất; người đã có công đào tạo ra nhiều thế hệ giảng viên của Nhà trường, cũng như nhiều nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam.

Cuốn sách là một tài liệu quý, có thể coi là cẩm nang của các nhà trắc địa. Cuốn sách được viết bằng tiếng Nga, xuất bản năm 1991, chuyên về xử lý số liệu trắc địa. Cuốn sách có tên gọi “Bình sai mạng lưới  không gian trắc địa mặt đất - vệ tinh”. Trong đó, có chứa rất nhiều các thuật toán.

Đây là một trong số những bản in gốc còn lại. Hiện tại, có một cuốn đang được đặt trang trọng tại thư viện nước Nga. Theo thống kê trên google, năm 2020, lượt độc giả quan tâm tới cuốn sách này vẫn rất lớn.

Tiếp nhận cuốn sách quý, PGS.TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà vì những giá trị tốt đẹp đó. Phó Hiệu trưởng mong muốn cuốn sách sẽ được dịch sang Tiếng Việt để có thể truyền tải rộng rãi tới bạn đọc.

Sau khi tiếp nhận, được sự đồng ý của tác giả, Nhà trường sẽ số hóa cuốn sách để công khai đến độc giả khắp nơi trên thế giới. Bản cứng sẽ được bảo quản trong điều kiện đặc biệt để đảm bảo có thể sử dụng lâu dài.

Dưới đây là một số hình ảnh cuốn sách và buổi tiếp nhận:

Bìa cuốn sách và bút tích của GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà
Cuốn sách tuy đã phai màu thời gian nhưng nội dung vẫn còn mang tính cấp thiết

Buổi trò chuyện  chia sẻ quá trình biên soạn và những công sức hình thành nên cuốn sách của

GS Iu.I.Markuze và GS.TS Hoàng Ngọc Hà

Tác giả đồng ý cho phép số hóa cuốn sách để truyền tải rộng rãi nội dung tới các độc giả khắp nơi trên thế giới
PGS.TS Triệu Hùng Trường tiếp nhận cuốn sách mang ý nghĩa lịch sử từ tác giả GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà