Trường ĐH Mỏ - Địa chất tham gia ký kết công bố chung giữa 7 trường ĐH Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam về các chương trình đào tạo kỹ sư mới

27/06/2020

Sáng nay, 27/6, tại trường ĐHBK Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết công bố chung của 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam về thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư, nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Lễ ký kết công bố chung diễn ra với sự tham gia của Hiệu trưởng các trường đại học trong khối kỹ thuật gồm trường Đại học Bách khoa Hà Nội; trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Mỏ - Địa chất trường Đại học Xây dựng; trường Đại học Giao thông Vận tải và trường Đại học Thuỷ Lợi.

Để có Lễ ký kết ngày hôm nay, các trường đại học đã cùng nhau bàn bạc và thống nhất về một số nguyên tắc phát triển các chương trình đào tạo Kỹ sư như số tín chỉ, mô hình đào tạo và tiêu chuẩn các chương trình chung.

Theo đó, các chương trình đào tạo Kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia. Với khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hoá, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ. Các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo hai mô hình chính:

Mô hình đào tạo với một chương trình tích hợp Cử nhân-Kỹ sư cho cùng một ngành, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư cho người tốt nghiệp (chương trình toàn khoá được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm);

Mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với hai trình độ Cử nhân và Kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

Ngay sau buổi Lễ ký kết hôm nay, các trường tham gia sẽ hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khoá đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên.

Tại Lễ ký kết, GS. TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có bài phát biểu về xây dựng lộ trình phát triển các chương trình đào tạo của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đồng thời đánh giá về ý nghĩa của việc tham gia chương trình này đối với Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS.TS Trần Thanh Hải cho rằng, việc tham gia vào công bố chung của 7 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam có ý nghĩa lớn đối với Trường Đại học Mỏ - Địa chất cụ thể:
Khẳng định trường Đại học Mỏ- Địa chất là một đơn vị đào tạo kỹ sư có kinh nghiệm và uy tín, luôn đồng hành và hợp tác với các trường đại học khác để nâng cao chất lượng đào tạo kỹ sư ở VN;
Giúp nhà trường chuẩn hoá chương trình đào tạo kỹ sư, tạo nhiều cơ hội học tập mới cho người học để đáp ứng yêu cầu thực tế và hội nhập quốc tế;

Đáp ứng được sứ mệnh của nhà trường là đào tào nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế; đáp ứng được tầm nhìn của nhà trường là trở thành một đại học có uy tín trong nước và quốc tế trong đào tạo nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.
Có thể nói, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đây là sự kết hợp rất cần thiết để sinh viên có cách tiếp cận sâu hơn, rộng hơn và toàn diện hơn. Việc thống nhất chuẩn mực cho các chương trình đào tạo Kỹ sư được cho là một tín hiệu đáng mừng đối với cả người học và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng có thể tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao nhờ các chương trình hợp tác trong quá trình đào tạo của nhóm các trường đại học trong khối ngành kỹ thuật.
Đây là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư không chỉ có ý nghĩa trong nước, mà còn đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế, khi giá trị văn bằng Kỹ sư truyền thống được chuẩn hoá và nâng cao.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ ký kết:

 

Phòng QHCC & DN