Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc và Diễn đàn Liên minh các Trường Đại học Mỏ - Năng lượng và Môi trường

04/06/2019

Trong các ngày từ 31/5/2019 đến 02/6/2019, đoàn công tác của Trường đại học Mỏ - Địa chất do GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trường Nhà trường dẫn đầu đã đến tham dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc (CUMT) tổ chức tại Thành phố Từ Châu, Trung Quốc. Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc là cơ sở đào tạo trọng điểm ngành mỏ và các lĩnh vực liên quan uy tín hàng đầu của Trung Quốc. Trong giai đoạn từ 2000 đến nay, Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc đã xây dựng và duy trì mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo sinh viên đại học, thạc sỹ, nghiên cứu sinh, trao đổi sinh viên ngắn hạn,… Tính đến nay đã có gần 600 sinh viên đại học và 20 NCS, học viên cao học được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cử sang học tập tại Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc. Nhiều người trong số họ đã trở thành các nhà khoa học có uy tín của Nhà trường.

                             

Lễ kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc

                             

GS.TS SONG Xuefeng, Chủ tịch Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Trường

Nhân dịp chuyến thăm, đoàn công tác của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có buổi làm việc với GS.TS ZHOU Fubao, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ, trao đổi cán bộ, sinh viên,… trong thời gian tới, phù hợp với điều kiện, tình hình hoạt động của mỗi bên. GS.TS Bùi Xuân Nam đặc biệt nhấn mạnh đến việc xúc tiến các hợp tác về khoa học công nghệ, giải quyết các bài toán cụ thể trong khai thác mỏ, an toàn mỏ, ổn định bờ mỏ, xây dựng công trình mỏ, các vấn đề về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững,… Theo đó, hai bên có thể xúc tiến xây dựng các dự án nghiên cứu chung, sử dụng trang thiết bị phòng thí nghiệm của nhau, cử cán bộ, sinh viên sau đại học sang làm việc ngắn hạn nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, học thuật và công bố quốc tế. Hai bên cũng thống nhất việc sẽ xem xét khả năng hình thành Trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực mỏ, an toàn và môi trường, tạo cơ sở thuận lợi để triển khai các hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ có liên quan.

                                 

GS.TS Bùi Xuân Nam làm việc cùng với Lãnh đạo Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc

                                                     

GS.TS Bùi Xuân Nam chụp ảnh lưu niệm cùng với Lãnh đạo Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc, GS.TS Bùi Xuân Nam và đoàn công tác đã đi thăm hai phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia của CUMT: Phòng thí nghiệm Địa cơ học và công trình ngầm sâu và Phòng thí nghiệm Tài nguyên than và An toàn Mỏ. Hai phòng thí nghiệm này được trang bị nhiều thiết bị thí nghiệm, nghiên cứu hiện đại, đẳng cấp quốc tế, cho phép tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu, có giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn rất cao. Việc kết hợp với Trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc trong việc khai thác, sử dụng các trang thiết bị này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học của Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong quá trình thực hiện các công trình nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế và khu vực.

                                     

GS.TS Bùi Xuân Nam và TS Đỗ Ngọc Anh tham quan Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Địa cơ học và công trình ngầm sâu

Ngoài các hoạt động trên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất còn tham dự cuộc họp Hội đồng Liên minh các Trường Đại học về Mỏ, Năng lượng và Môi trường (International Higher Education Alliance for Mining, Energy and Environment) (Trường đại học Mỏ - Địa chất là một trong số 6 thành viên đồng sáng lập từ năm 2015) với sự tham gia của nhiều trường đại học trên thế giới trong lĩnh vực mỏ đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Nam Phi, Phần Lan, Ba Lan, Hungary, Liên bang Nga, Thái Lan, Indonesia,… Tại cuộc họp, các trường thành viên đã trao đổi, thảo luận về hiệu quả của các hoạt động hợp tác trong thời gian qua và đề xuất các hướng hợp tác mới sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm tăng cường hỗ trợ hoạt động liên kết giữa các trường thành viên, hướng tới sự phát triển chung của các trường nói chung và lĩnh vực mỏ nói riêng. Nhân dịp này, 14 trường đại học mới đã được xem xét, kết nạp bổ sung vào Liên minh. Sau cuộc họp, các trường đại học thành viên đã cùng tham gia Diễn đàn Chủ tịch các trường đại học quốc tế - Trung Quốc về phát triển giáo dục đại học hướng tới tương lai (China – Foreign University President Forum on Innovative Development of Higher Education towards the Future) với nhiều báo cáo đề cập đến các vấn đề cấp bách của giáo dục đại học, các mô hình phát triển đại học trên thế giới, thực trạng hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực Mỏ, Năng lượng và Môi trường, sự kết nối trường đại học với doanh nghiệp,... GS.TS Bùi Xuân Nam đã có bài trình bày về vấn đề Tự chủ đại học tại Việt Nam tại diễn đàn và báo cáo đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.

                                     

GS.TS Bùi Xuân Nam trình bày báo cáo về Tự chủ đại học tại Diễn đàn Chủ tịch các Trường đại học quốc tế - Trung Quốc

Bên lề  các sự kiện, đoàn công tác của Trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng đã có nhiều cuộc trao đổi với các giáo sư của CUMT và lãnh đạo các trường đại học mỏ quốc tế khác về các vấn đề mà các bên cùng quan tâm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai trên nhiều lĩnh vực.

Phòng KHCN