470 học sinh nghèo Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên được tặng nhà ở bán trú và quà Tết

22/01/2018

Vượt qua quãng đường gần 700km từ Hà Nội lên Điện Biên và 25km đường hoàn toàn bằng đất trơn trượt với rất nhiều đèo, dốc cheo leo, hiểm trở, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các đơn vị đồng hành đã mang đến và trao tặng cho các em học sinh của Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình 470 chiếc áo rét mới, 65 chăn ấm, 470 đôi tất, 470 đôi dép mới, 4000 quyển vở, 2 máy lọc nước, 2 bình nóng lạnh, 01 tivi cùng nhiều phần quà bánh kẹo cho các em với tổng trị giá gần 250 triệu đồng.

Xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên nằm cách trung tâm huyện 49km, là một trong những xã nghèo thuộc vùng 135, hưởng Chương trình 30a của Chính Phủ với 3 dân tộc Mông, Thái, Lào cùng sinh sống. Nơi đây người dân chủ yếu sống phụ thuộc vào nương rẫy, kinh tế nghèo nàn, đường giao thông đi lại rất khó khăn, nhất là về mùa mưa. Mỗi khi mùa đông đến, các em nhỏ thường phải nghỉ học do thời tiết quá lạnh, rất nhiều em bị mắc những bệnh về hô hấp và khớp do không được giữ ấm đầy đủ trong mùa đông. Đa số các lớp học và nhà ở bán trú tại các điểm lẻ củaTrường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình còn dựng bằng tre, gỗ tạm bợ, các em học sinh không có chỗ để học mỗi khi mưa xuống hoặc khi thời tiết quá lạnh.

Biết được điều này, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã phát động chương trình tình nguyện “Áo ấm mùa đông năm 2018” trong toàn Trường để góp phần sẻ chia và đem đến một mùa đông ấm áp hơn cho các em nhỏ và người dân ở đây.

Sau hơn 01 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được sự ủng hộ từ những tấm lòng nhân ái của các thầy cô giáo, các bạn sinh viên trong toàn Trường, cũng như nhiều cá nhân, tổ chức, các Công ty ngoài trường như: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hải Phong, Cục bản đồ Bộ Tổng Tham mưu, Công ty Fecon, Viện Dầu khí Việt Nam, nhóm thiện nguyện Tùy Duyên …

Ngày 19/01/2018, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức chuyến đi đến với xã Tìa Dình - xã nghèo và xa nhất của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Vượt qua quãng đường gần 700km từ Hà Nội lên Điện Biên và 25km đường hoàn toàn bằng đất trơn trượt với rất nhiều đèo, dốc cheo leo, hiểm trở, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các đơn vị đồng hành đã mang đến và trao tặng cho các em học sinh của Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình 470 chiếc áo rét mới, 65 chăn ấm, 470 đôi tất, 470 đôi dép mới, 4000 quyển vở, 2 máy lọc nước, 2 bình nóng lạnh, 01 tivi cùng nhiều phần quà bánh kẹo cho các em với tổng trị giá gần 250 triệu đồng.

Món quà đặc biệt nhất mà Đoàn Thanh niên Trường cùng các nhà tài trợ trong chương trình Áo ấm mùa đông 2018 gửi tặng các em đó là đã xây dựng được 01 nhà ở bán trú, 01 khu sân khấu tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình. Căn nhà ở bán trú này sẽ giúp Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình đón các em nhỏ ở các điểm trường nhỏ lẻ về học tập tại Trường, tạo điều kiện cho các em được vui chơi, học tập và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần; góp phần từng bước xóa đi sự cách biệt giữa miền xuôi - miền ngược và chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của các em.

Thầy Ngô Văn Vinh, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình xúc động tâm sự: “Căn nhà ở bán trú là một món quà lớn và đầy ý nghĩa với các em học sinh cũng như Nhà trường. Chúng tôi luôn trăn trở âu lo là làm thế nào cho các em có chỗ tá túc an toàn tại Trường để lên lớp mỗi khi mùa mưa bão đến hoặc bố trí cho các em ở quá xa Trường, đi lại khó khăn thì từ bây giờ các em học sinh ở xa được lưu trú tại trường nay đã thành sự thật. Thay mặt các Thầy cô giáo cũng như các em học sinh của trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các nhà tài trợ đã ủng hộ, giúp đỡ cho các em học sinh có một căn nhà khang trang sạch đẹp. Đây cũng là một nguồn động viên to lớn giúp cho các thầy cô giáo, các em học sinh trường chúng tôi dạy và học ngày càng tốt hơn ”.

Đại diện công ty Hải Phong JSC, Công ty Fecon, Cục Bản đồ Bộ Tổng tham mưu và Trường Đại học Mỏ - Địa chất trao tặng công trình nhà ở bán trú cho Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình.

ThS Đặng Quang Hưng - Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất chia sẻ: “Căn nhà ở bán trú là thành quả của sự đoàn kết, ủng hộ của thầy và trò Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các nhà hảo tâm. Thay mặt cho Ban Tổ chức, Đoàn Thanh niên Trường xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp đã chung sức đồng hành cùng Chương trình trong suốt thời gian qua và tin rằng những tình thương này sẽ luôn hiện hữu để lan tỏa đem lại hơi ấm cho các em học sinh vùng cao trong mùa đông lạnh giá”.

Chương trình tình nguyện “Áo ấm mùa đông năm 2018” của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân xã Tìa Dình, là dịp để địa phương biết đến những sinh viên năng động, sáng tạo và đầy lòng nhân ái và nhiệt huyết của tuổi trẻ Nhà trường. Và đặc biệt, đối với mỗi đoàn viên, sinh viên, đây cũng là dịp để các em thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng nhiệt thành, sức trẻ, tinh thần tương thân tương ái, chung sức vì cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:

Đường vào bản rất khó khăn, hiểm trở
Các đơn vị tài trợ trao quà tại Tìa Dình
Tại các điểm trường lẻ của Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình
Cắt băng khánh thành công trình nhà ở bán trú 

Phòng CTCT - Truyền thông