Hội nghị KH SV lần thứ 33 và trao giải thưởng tài năng KHCN HUMG 2020 cho SV

27/10/2020

Trong chiến lược phát triển Trường Đại học Mỏ - Địa chất giai đoạn 2009 – 2020 và tầm nhìn 2030 đã chỉ ra rằng “ Trường Đại học Mỏ - Địa chất có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực khoa học Trái đất và Mỏ, đáp ứng nhu cầu xã hội và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”. Chính vì vậy, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH) được Nhà trường đặc biệt coi trọng.

Định kỳ hàng năm, Nhà trường tổ chức Hội nghị NCKH SV nhằm khuyến khích tinh thần NCKH và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo cuả các em. Qua đó, sinh viên được rèn luyện phương pháp tư duy, phương pháp thuyết trình và bước đầu xây dựng kỹ năng làm việc; đồng thời giúp sinh viên củng cố, tổng hợp và phát triển các kiến thức đã học.

Hội nghị NCKH SV lần thứ 33 được tổ chức vào sáng ngày 27/10/2020 tại Hội trường 300 với sự tham dự của GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng; TS Hoàng Anh Dũng – Chủ tịch Công đoàn trường; ThS Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư ĐTN CSHCM Trường và lãnh đạo các Phòng, Khoa, Ban, Bộ môn trong toàn Trường, các đồng chí trong Ban Tổ chức HNKHSV lần thứ 33, các đồng chí giảng viên hướng dẫn, các nhóm sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các Tiểu ban, các nhóm SV có báo cáo điển hình, các nhóm SV thực hiện đề tài do công ty Rosneft B.V Việt Nam tài trợ, các sinh viên đạt giải Olympic cấp trường năm học 2019 – 2020, cùng với giảng viên, các nhóm sinh viên tham dự xét giải Tài năng KHCN.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tham gia NCKH SV năm nay có 161 đề tài báo cáo và đánh giá tại 17 Tiểu ban chuyên môn. Trên cơ sở kết quả đánh giá của các Hội đồng chấm theo chuyên ngành các Khoa, Nhà trường đã khen thưởng 34 đề tài đạt giải “Sinh viên NCKH” cấp Trường gồm: 17 đề tài đạt giải Nhất; 13 đề tài đạt giải Nhì; 04 đề tài đạt giải Ba. Qua đó, Nhà trường tổ chức Hội đồng đánh giá và lựa chọn trao giải 3 công trình NCKH SV cấp trường gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và lựa chọn 05 đề tài NCKH SV tham dự xét giải “Sinh viên NCKH” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng đã chúc mừng các sinh viên đạt giải. Thầy giáo đánh giá rất cao sự nỗ lực của các em . Đồng thời, thầy nhấn mạnh ý nghĩa của việc NCKH và đưa ra những lời khuyên giúp sinh viên có những định hướng đúng đắn và tích cực hơn trong NCKH. Thầy cho rằng sinh viên cần phải thích ứng với khoa học, công nghệ 4.0 cho hoạt động học tập, nghiên cứu; cần trang bị cho mình 3 kỹ năng gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm trước khi ra trường.

GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng chúc mừng các sinh viên đạt giải thưởng NCKH SV cấp trường

 

Tại phiên toàn thể, 3 đề tài NCKH tiêu biểu được các nhóm sinh viên trình bày đều cho thấy đây là những công trình nghiên cứu công phu; phù hợp với tính thực tế; có thể thuyết phục doanh nghiệp sử dụng kết quả nghiên cứu và xứng đáng để dự thi ở cấp cao hơn; các em chính là hạt nhân tốt trong phong trào NCKH của trường, khoa.

Nhóm sv đạt giải Nhất  thuyết trình với đề tài "Nghiên cứu khả năng sử dụng xỉ lò cao trong xử lý nền đất sét yêu bằng phương pháp cọc đất xi măng" 

Đề tài đạt giải Nhì NCKH SV lần thứ 33 được trình bày tại Hội nghị với nội dung "Lựa chọn mô hình Digital Marketing trong thu hút người học tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất"

Một đề tài được lựa chọn trình bày tại Hội nghị với nội dung "Nghiên cứu kỹ thuật gia cố nền đất yếu bằng cọc đá dăm không và có bọc vải địa kỹ thuật cho nền đường ô tô"
TS. Bùi Thị Thu Thủy - Trưởng khoa KT-QTKD nhận xét về các công trình NCKHSV đã trình bày tại Hội nghị

 

Hội nghị cũng được nghe báo cáo tổng kết hoạt động NCKH và thi Olympic của SV trường năm 2019 – 2020 và phương hướng năm học 2020 – 2021. Với những kết quả đạt được đã cho thấy sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự chủ động phối hợp công tác của các đơn vị chức năng, của các thầy cô giáo, các nhà khoa học trong và ngoài trường và các em sinh viên. Điều đó, còn khẳng định, hoạt động NCKH và thi Olympic SV đã được Nhà trường đầu tư và quan tâm thích đáng. 

Để có được những thành công trong công tác NCKH của Nhà trường năm học 2019 - 2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất ghi nhận sự tài trợ quý báu của Công ty Dầu khí Rosneft Việt Nam B.V cho 10 đề tài NCKH SV với tổng kinh phí là 10.500 USD. Ngoài ra, công ty còn tài trợ 4 khóa tập huấn kỹ năng NCKH cho sinh viên với tổng giá trị là 6.000 USD. 

PGS.TS Nguyễn Thạc Khánh - Phó trưởng phòng KHCN trình bày báo cáo tổng kết NCKH năm học 2019 - 2020

 

Dưới đây là hình ảnh khen thưởng sinh viên đạt thành tích trong NCKH và thi Olympic:

Trao thưởng nhóm đạt giải Nhì NCKH SV cấp trường
GS.TS Trần Thanh Hải trao thưởng cho nhóm sv đạt giải Nhất NCKH SV cấp trường

 

Phòng QHCC & DN