Lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Trường, 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao giải thưởng cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc năm học 2019 – 2020

11/11/2020

Nhân kỷ niệm 54 năm ngày thành lập trường, 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chiều ngày 10/11/2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển Nhà trường và ghi nhận những thành tích của các cá nhân, của tập thể đã có công lao đóng góp to lớn vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tham dự dịp này, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng; PGS.TS Nguyễn Thu  Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Về phía Nhà trường có PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng; GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng; TS Hoàng Anh Dũng – Chủ tịch Công đoàn trường; TS Nguyễn Cao Khải – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường; ThS Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư Đoàn thanh niên trường và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, lãnh đạo các Phòng, Khoa, Ban, cán bộ viên chức và sinh viên tới dự.

Trong bài diễn văn của mình, GS.TS Trần Thanh Hải đã phác thảo lịch sử của Nhà trường qua 54 năm xây dựng, Nhà trường đang từng bước phát triển lớn mạnh. Cụ thể, về đội ngũ nhân sự với gần 60 PGS và GS, hơn 256 tiến sĩ (đạt tỷ lệ 48,2% tiến sĩ trên giảng viên) đã đưa nhà trường trở thành một trong những trường đại học có tỷ lệ TS/giảng viên cao ở VN. Với nguồn lực đó, Nhà trường đã  đào tạo được hơn 67.000 kỹ sư, hơn 4000 cử nhân hệ cao đẳng; trên 5000 thạc sĩ; hơn 400 tiến sĩ; các thế hệ thầy và trò của trường đã thực hiện hàng ngàn công trình nghiên cứu khoa học các cấp và công bố nhiều kết quả khoa học có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau. Các công trình và sản phẩm khoa học của Nhà trường không chỉ góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo mà còn có ý nghĩa thực tiễn lớn lao, được ứng dụng trực tiếp vào công cuộc phát triển khoa học và kinh tế - xã hội của Đất nước. Về Cơ sở vật chất của Nhà trường cũng vì thế mà ngày càng được nâng cao để đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) …

Phát biểu trước tất cả các vị khách quý, cán bộ, giảng viên và sinh viên, Hiệu trưởng cho biết với những thành tích đó, Nhà trường luôn được xếp hạng cao trong khối các trường ĐH kỹ thuật về thành tích nghiên cứu khoa học; được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục và đạt chuẩn 4 * theo định hướng đại học nghiên cứu của hệ thống UPM; thành tích phấn đấu của nhiều đơn vị và cá nhân của nhà trường đã được các cấp lãnh đạo đảng, nhà nước và bộ, ngành, tổ chức đoàn thể ghi nhận. Nhân dịp này, đồng chí gửi lời cảm ơn toàn thể tập thể cán bộ viên chức, các thế hệ giáo chức nhà trường, những người đã phấn đấu hết mình cho sự nghiệp giáo dục, cho sự phát triển của Trường Đại học Mỏ - Địa chất và đã đưa Nhà trường về đích thắng lợi năm học vừa qua... Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng trường, BGH nhà trường, đồng chí cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo đảng và chính quyền, ban, ngành và đoàn thể, sự hợp tác và giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp đối với các mặt công tác của nhà trường.

Trên cơ sở đó, Hiệu trưởng cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021 của Nhà trường là "Thúc đẩy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về các hoạt động cho các cá nhân, tổ chức thuộc và trực thuộc Nhà trường”, nhằm tuân thủ triết lý giáo dục "Nhân văn - Khai phóng - Hội nhập", phù hợp với sứ mạng, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của Nhà trường. Đồng chí mong muốn toàn thể các thầy cô giáo tiếp tục phát huy phẩm chất và năng lực tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam, phấn đấu, học tập và không ngừng trau dồi trí thức để luôn xứng đáng là những người tiên phong và dẫn dắt. Đồng chí cũng nhắn nhủ các em sinh viên hãy xác định cho mình một tâm thế của những chủ nhân tương lai; phấn đấu trở thành một người lương thiện và có trách nhiệm với xã hội.

Vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm thành lập trường hết sức ấm áp và trang trọng, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chúc mừng những thành quả mà Nhà trường đạt được, những khó khăn đã vượt qua. Đồng chí ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của tập thể cán bộ, sinh viên Nhà trường về những cố gắng đóng góp quý báu trong 54 qua. Với những thách thức phía trước, đồng chí mong muốn Nhà trường thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết; củng cố và hoàn thiện mô hình tự chủ đại học với thiết chế Hội đồng trường; điều chỉnh định hướng và chiến lược phát triển phù hợp với bối cảnh mới.

- Không ngừng đổi mới mọi mặt hoạt động của Nhà trường (cơ sở vật chất, NCKH, nâng cao chất lượng đào tạo..).

- Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản ý trong nhà trường.

- Chủ động, tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ.

- Chăm lo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đảm bảo sự đoàn kết nhất trí trong Đảng bộ, tập thể nhà trường; Thực hiện sáng tạo, hiệu quả các phong trào thi đua; Chú trọng công tác giáo dục sinh viên về đạo đức, lối sống và ý thức trách nhiệm trước gia đình, nhà trường và xã hội.

Với bề dày truyền thống của trường Đại học Mỏ - Địa chất, Thứ trưởng tin tưởng rằng Nhà trường sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn góp phần tích cực vào sự phát triển chung của nền giáo dục đại học nước nhà.

Chương trình được tiếp nối với nội dung trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vinh danh các Phó Giáo sư năm 2019; Trao tặng  giải thưởng Tài nang Khoa học và công nghệ HUMG năm học 2019 – 2020.

Cuối chương trình, Công đoàn trường Đại học Mỏ - Địa chất đã trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài HUMG”. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm ngày thành lập trường và chào mừng ngày Hiến chương các nhà giáo. Cuộc thi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường trong thời gian qua.

Dưới đây là toàn cảnh buổi lễ:

Hình ảnh một trong những tiết mục văn nghệ chào mừng do sinh viên kỳ công tập luyện
Toàn cảnh hội trường
GS.TS Trần Thanh Hải đọc diễn văn kỷ niệm 54 năm thành lập trường và ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu chúc mừng những thành tựu 

mà Nhà trường đạt được trong 54 năm vừa qua

Thứ trưởng Trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho 2 cá nhân xuất sắc của trường
8 cá nhân tiêu biểu của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đón nhận Bằng khen của Thủ tướng
Các tập thể xuất sắc tiếp nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân xuất sắc

Các cá nhân xuất sắc đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Trang - Khoa Môi trường phát biểu cảm ơn các thầy cô giáo và Nhà trường đã tạo ra một môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Đồng thời, thay mặt sinh viên của trường hứa hẹn sẽ học tập tốt trong thời gian tới
Thay mặt sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất, Thu Trang trao tặng bó hoa thay lời tri ân tới các thầy cô giáo  nhân ngày lễ Hiến chương các nhà giáo
Lãnh đạo trường vinh danh các Phó Giáo sư năm 2019

Trao tặng giải thưởng Tài năng Khoa học và Công nghệ HUMG năm học 2019 - 2020

cho 2 giảng viên Khoa Khoa học Cơ bản

Lãnh đạo Nhà trường trao tặng giải Nhất cuộc thi ảnh "Duyên dáng áo dài" cho các cá nhân, tập thể 
Các cá nhân, tập thể đón nhận Giải Nhì cuộc thi "Duyên dáng áo dài" do Công đoàn trường tổ chức
Các cô giáo và nữ sinh duyên dáng trong tà áo dài lên sân khấu đón nhận Giải Ba cuộc thi ảnh

 

Phòng QHCC & DN