Diễn đàn "Hành trình người khởi nghiệp năm 2020" được tổ chức tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất

16/11/2020

Sinh viên chỉ cần “Thay đổi cách tiếp cận thì sẽ thay đổi cuộc đời của một con người “ - Đây là lời mở đầu bài phát biểu của PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất tại buổi diễn đàn "Hành trình người khởi nghiệp" năm 2020 được tổ chức ở trường vào chiều ngày 15/11/2020.

Phó Hiệu trưởng nói "Với việc tạo ra nhiều sân chơi và các chương trình hoạt động mà Nhà trường đã tạo ra trong thời gian qua nhằm tạo thêm nhiều năng lượng cho sinh viên, kết tinh lại giúp đổi mới tư duy cho các em. Để có được tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, các em cần xác định học tập không chỉ để xin việc làm mà cao hơn nữa là có thể tự tạo công việc cho mình và tạo công ăn việc làm cho những người xung quanh. Được như vậy chỉ số thất nghiệp của Việt Nam sẽ bằng không".
Thông qua diễn đàn này, Phó hiệu trưởng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với các doanh nghiệp đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho các em. Đồng chí mong muốn các doanh nghiệp sẽ trở thành các đối tác của Nhà trường trong việc triển khai các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp của cán bộ và sinh viên.
Trong hai tiếng diễn ra chương trình, gần 20 câu hỏi mà MC Đỗ Mạnh Hùng đặt ra cho các khách mời. Theo đó, các anh chị là đại diện các doanh nghiệp đã trả lời, chia sẻ kinh nghiệm thực tế qua những câu chuyện từ các thị trường lao động cũng như những bài học đã trả giá bằng mồ hôi và nước mắt. Từ đó, giúp sinh viên hạn chế việc lãng phí thời gian trong trong quá trình khởi nghiệp mà còn đem lại các giá trị thực chất cho các em.
Chương trình đã đan xen các trò chơi nhỏ để dẫn dắt đến các câu chuyện và đã nhận được những tương tác tích cực của các em sinh viên Trường Đai học Mỏ - Địa chất. Thông qua chương trình, sinh viên đã có thêm nhiều thông tin về môi trường khởi nghiệp cũng như các group hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp. Qua đó, các em cũng trình bày mong muốn của mình đối với Nhà trường. Cụ thể, các em mong muốn thông qua diễn đàn này Nhà trường sẽ tạo sự kết nối giữa các nhóm ngành với nhau để bù đắp những thiếu hụt kiến thức kỹ thuật và kinh tế để ý tưởng của các em có thể thực hiện được.
Tựu chung, doanh nghiệp có những lời khuyên cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp như sau:
  1. Để khởi nghiệp sinh viên cần xác định được mục tiêu công việc của mình để tập trung bắt đầu từ đó;
  2. Việc học khối ngành kĩ thuật là ngành tạo ra giá trị gia tăng lớn. Tuy nhiên, quá trình học cần tập trung vào chuyên môn mà mình đã lựa chọn để có thể chứng minh cho xã hội, cho chủ doanh nghiệp thấy mình có giá trị.
  3. Ngoài chuyên môn, cần trang bị thêm kỹ năng mềm như tiếng Anh, hiểu biết xã hội, văn hóa, lịch sử. Bổ sung kỹ năng marketing, kiến thức thuế, đấu thầu, quản trị kinh doanh.
  4. Cần có ý chí quyết tâm trong mọi công việc cũng như học tập.
  5. Nên tìm hiểu thị trường trước khi bắt đầu khởi nghiệp.
  6. Cần có kế hoạch dài hạn cho tương lai của mình. Theo đó, chia nhỏ mục tiêu và theo đuổi nó.
  7. Ưu tiên việc gấp, việc quan trọng.
Xin trích một câu nói của Lão tử cho tinh thần khởi nghiệp của các em ”HÀNH TRÌNH NGÀN DẶM BẮT ĐẦU TỪ BƯỚC ĐẦU TIÊN”. Các em hãy trang bị sớm những năng lực của mình để biến ước mơ khởi nghiệp của mình thành hiện thực để từ đó tạo công ăn việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế, phát triển đất nước.
Sự kiện được thực hiện theo chủ trương Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình với sự tham dự của Ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Novaedu - Đại diện đơn vị tổ chức Diễn đàn, đơn vị đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai Đề án 1665; Ông Ngô Đạo Quân - Phó Giám Đốc Trung tâm khởi nghiệp SCSI - Hiệp hội HANSIBA - Giám đốc Công ty NOGA; Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Công ty TNHH Cơ Điện Lê Minh (LeMinh ME); Bà Trần Hoài Phương - Giám đốc điều hành Novaedu chi nhánh Hoàng Mai; Ông Nguyễn Vân - Công ty Cổ phần Tập đoàn NNG, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp SCSI,
Dưới đây là một số hình ảnh sự kiện:
Gần 300 sinh viên tham dự diễn đàn "Hành trình người khởi nghiệp"
PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại sự kiện
Các khách mời là đại diện các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho sinh viên
Sinh viên tích cực tương tác
Ảnh khách mời giao lưu cùng sinh viên
Ban Tổ chức chương trình chụp ảnh giao lưu cùng với khách mời
 

Phòng QHCC & DN