Văn phòng: Phòng 709, tầng 7 nhà C12 tầng khu A Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Địa chỉ: Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3755 1112

Email: tinhoctracdia@humg.edu.vn

Chức năng nhiệm vụ

Đào tạo kỹ sư Công nghệ thông tin - Chuyên ngành Tin học trắc địa (kỹ sư Địa tin học) có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức tổng hợp của chuyên ngành Tin học và Trắc địa - Bản đồ viễn thám & Hệ thông tin địa lý (GIS), có khả năng lập trình, phát triển và khai thác các phần mềm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Trắc địa - Bản đồ viễn thám và GIS. Cung cấp nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế.

Chương trình đào tạo

Đào tạo đại học: Chương trình Tin học trắc địa được thiết kế theo mô hình song ngành, và tham khảo trên khung chương trình đào tạo các ngành Địa tin học của các trường đại học trên thế giới như: University of Twente, University of Florida, California State University và các khung chương trình Công nghệ thông tin, Trắc địa, Bản đồ Trường ĐH Mỏ - Địa chất. Với mô hình đào tạo này, trên thế giới sử dụng thuật ngữ Địa tin học (Geoinformatics). Trên cơ sở đó, hiện nay Bộ môn Tin học trắc địa cùng Bộ môn Tin học Địa chất đã xây dựng chương trình Địa tin học trên nền tảng của chương trình Tin học trắc địa và Tin học địa chất. Chương trình này sẽ áp dụng cho khóa 60 và các khóa tiếp theo.
Đào tạo sau đại học: Hiện nay Bộ môn đã xây dựng chương trình đào tạo sau đại học ngành Địa tin học và đang trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Dự kiến tuyển sinh trong năm 2017.

Sinh viên tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Địa tin học có thể làm việc cho các cơ quan như: Bộ Tài nguyên & Môi trường và các đơn vị trực thuộc; Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc; Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Đo đạc & Bản đồ; Các công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin; Nhà phát triển phần mềm độc lập; Có cơ hội tham gia các dự án phát triển phần mềm với các tổ chức quốc tế,...

Hướng nghiên cứu chính

Hướng nghiên cứu chính của bộ môn là "Ứng dụng, phát triển sản phẩm Công nghệ thông tin trong lĩnh vực Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám và GIS; Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm phần mềm nguồn mở cho Địa tin học; Lập trình xử lý và đo vẽ ảnh viễn thám; Lập trình phát triển ứng dụng chuyên ngành trên các thiết bị di động thông minh,..."

Thành tích nổi bật

Chúng tôi đã và đang tham gia đào tạo hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ra trường, đa số có việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; thực hiện nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ; tham gia dự án phát triển phần mềm nguồn mở Địa tin học OpenTenure với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (UN-FAO); công bố nhiều bài báo trên các tạp chí trong nước và quốc tế; có nhiều sản phẩm phần mềm Địa tin học cho thiết bị di động trên Apple Store và các sản phẩm phần mềm Địa tin học cho Desktop trên nền tảng Windows.